วันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2560

อ่านหนังสือ : ชายชื่ออูเว่ a man called Ove

ตอนอ่านหนังสือเล่มนี้ถึงบทที่ 2 ก็บอกได้คำเดียว คนเขียนนี่ --กวงติงจิงๆ เบย (เชื่อว่าน่าจะให้เครดิตผู้แปลด้วย คือคุณธีปนันท์ เพ็ชร์ศรี)

ก็แต่ละคำที่ผู้เขียนสรรหามาบรรยายเรื่องราวมันช่าง ... บทที่ 2 ตอนอูเว่พบกับแมวข้างถนนเยินๆ ตัวหนึ่ง เขาบรรยายว่า "...อูเวตั้งใจจะเขวี้ยงรองเท้าไม้ข้างหนึ่งใส่มัน เจ้าแมวทำหน้าเหมือนนึกเสียดายที่ตัวเองไม่ได้เตรียมรองเท้าไม้มาเขวี้ยงกลับ"
(คัดลอกจากหนังสือ ชายชื่ออูเว หน้า 16)

เอ่อ ...เห็นภาพเลย กวงติงทั้งคู่เลย
มันเป็นหนังสืออีกเล่มที่ได้มาจากงานสัปดาห์หนังสือฯ ปี 2560 ที่ผ่านมา ในราคาลดกี่เปอร์เซ็นต์จำไม่ได้ น่าจะอยู่ที่ 15-20% แต่ไม่ใช่หนังสือ 50 บาท ที่ฉันชอบไปซื้อ

และหนังสือก็คุ้มค่าเงินที่ซื้อไปเชียวแหละ

และไม่คิดว่ามันจะเป็นหนังสือที่มีแมวเป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งที่สำคัญ ฉันชอบแมวในเรื่องมากๆ เลย กวงติงสุดๆ
เรื่องราวของชายแก่อายุ 59 ปีนามอูเวที่เป็นคนที่หัวรั้นที่สุด กวนประสาทที่สุด และเป็นคนที่มีจิตใจดีที่สุด ซึ่งถ้าฉันพบกับคนแก่แบบนี้กับตัวฉันคงเกลียดเขาแบบที่สุด

อูเวในวัย 59 เพิ่งเสียภรรยาไปกับโรคมะเร็ง และต้องสูญเสียงานที่เขาทำมาเป็นสิบปี ด้วยเหตุผลที่บริษัทอยากให้เขาได้พักผ่อน เขาจึงตั้งใจฆ่าตัวตายเพื่อไปพบกับภรรยาของเขาในโลกหน้า ก่อนหน้านี้ภรรยาคือเหตุผลที่ทำให้เขามีชีวิตอยู่ได้

แต่แผนการต่างๆ ต้องผิดพลาดไปเสียหมดเพราะเพื่อนบ้านครอบครัวหนึ่งที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่นั่นเอง

อูเวเป็นชายแก่หน้าบึ้งตึง อารมณ์บูดเป็นนิต ทำอะไรตรงเป๊ะไม่พลาดแม้สักหนึ่งในล้านมิลลิเมตร เขาเป็นคนไม่สังสรรค์กับชาวบ้าน ไม่มีเพื่อน ไม่ชอบคุย ...ดูเป็นคนน่าคบหาเหลือเกิ้น

หนังสือเล่าเรื่องตัดสลับไปมาระหว่างคนที่อูเวเคยเป็นในอดีตกับคนที่เป็นอูเวปัจจุบันนี้ เรื่องราวชีวิตในวัยเด็กจวบจนภรรยาเสียชีวิตจึงค่อยๆ หลั่งไหลเข้ามาให้เราได้ทำความรู้จักกับส่วนต่างๆ ที่ประกอบกันเป็นตัวอูเวในตอนนี้

เพื่อนบ้านใหม่ที่สมน้ำสมเนื้อกับอูเวชื่อ ปาร์วาเนห์ หญิงอิหร่านที่แต่งงานกับหนุ่มสวีเดนไม่ได้เรื่องคนหนึ่งจนมีลูก 2 คน และอุ้มท้องอีก 1 คนในตอนย้ายมาที่นี่ (อ้อลืมบอก นี่เป็นนิยายสัญชาติสวีเดนนะจ๊ะ) เธอคนนี้แหละที่มาป่วนชีวิตของอูเวที่กำลังคิดฆ่าตัวตาย บังคับให้เขาทำหลายๆ เรื่องที่ไม่ชอบใจได้ จนเขาพบกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิตบั้นปลายของเขา


วิธีการเขียนของนักเขียน Fredrik Backman ที่มีการเปรียบเทียบเปรียบเปรยสิ่งต่างๆ ช่างมีสีสันและกวงติงสุดๆ ทั้งขำทั้งน้ำตาซึม

บางย่อหน้าบอกเล่าตรรกะของชีวิตที่ปฏิเสธไม่ได้

"การต้องยอมรับว่าตนเองทำผิดนั้นเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะกับคนที่ทำผิดมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน"
(คัดลอกจากหนังสือ ชายชื่ออูเว หน้า 314)


อูเวเป็นคนที่มีชีวิตเชื่อมโยงกับรถยนต์ โดยเฉพาะรถยี่ป้อซาบ ดังนั้นหลายๆ ช่วงชีวิตของเขาจึงเกี่ยวข้องกับรถยนต์ และเปรียบเทียบชีวิตกับอารมณ์ของเขากับรถยนต์ซาบของเขา และรถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ ของคนอื่น
ขอแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้อย่างยิ่ง

++++++++++++++++++++++++

ช่วงเก็บตก

หนังสือเล่มนี้แปลและพิมพ์โดยสนพ. Merry-Go-Round หรือ แมร์รี่ โกราวด์ พับลิชชิ่ง

https://www.facebook.com/merrygoroundpublishing/นักเขียนของเรื่องนี้ืชื่อว่า Fredrik Backman หน้าตาแบบในรูปด้านล่าง อื่มมมม หน้ากวนพอๆ กับข้อความที่บรรยายเรื่องเลย

Fb ของเขาคือ https://www.facebook.com/Backmanland/มีการทำหนังสือเรื่องนี้ไปทำเป็นหนังสัญชาติสวีเดนแล้วไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น